Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc

Theo thông báo từ Bộ Công Thương, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-BCT áp dụng biện pháp  Chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc là từ 2,49% đến 35,58%.


Trước đó, trong cuộc điều tra vào tháng 1 năm nay, Bộ Công Thương đã kiểm tra 16 công ty, nhà sản xuất Trung Quốc trong lĩnh vực này. Kết quả điều tra cho thấy, ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề thời gian qua, với hầu hết doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động. Ngoài ra, số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá với biên độ từ 2,49% đến 35,58%. Trong một số trường hợp, giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất. Đây là các sản phẩm đã bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại, kể cả các biện pháp chống bán phá giá.

Kết quả điều tra này đáp ứng các điều kiện bắt buộc theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan để áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Từ đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm nhôm nêu trên để giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước vốn đang bên bờ vực thua lỗ, phá sản.

 

 

Ngược lại, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5.000 tấn.Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, lượng nhôm thanh đùn ép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam lên tới 62.000 tấn, gần gấp đôi năm 2017. Số này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Cũng trong năm 2018, Mỹ đã tiến hành điều tra lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm nhôm đùn ép nhập khẩu từ Việt Nam.

 

Kết luận sơ bộ của vụ việc này vừa được công bố 2 tuần trước cho thấy, sản phẩm nhôm đùn ép của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đang lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp mà Mỹ đã áp với hàng Trung Quốc. Vì vậy, Mỹ tuyên bố áp thuế suất lên tới 374,15% đối với các sản phẩm này của Việt Nam. Đáng lưu ý, trong số các sản phẩm nhôm đùn xuất xứ từ Việt Nam bị kết luận là lẩn tránh thuế có một số mã HS thuộc phạm vi áp dụng biện pháp chống bán phá giá theo Quyết định 2942/QĐ-BCT của Bộ Công Thương.

 

Theo Bộ này, việc Mỹ áp thuế chống lẩn tránh thuế đối với các sản phẩm nhôm từ Việt Nam có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nhôm chân chính của Việt Nam. Nguyên nhân các công ty này vốn đã phải chịu sức ép cạnh tranh từ hàng Trung Quốc.

 

Việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp trong nước và góp phần ngăn chặn dòng hàng hóa “lẩn tránh” qua Việt Nam.

 

Biện pháp chống bán phá giá này chính thức có hiệu lực từ ngày 4/10/2019.

Nội dung chi tiết về biện pháp chống bán phá giá chính thức vui lòng xem tại: Quyết định 2942/QĐ-BCT và Thông báo.

 

Nguồn: www.moit.gov.vn

Tags:,